LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ XÂY DỰNG QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Trường Cao đẳng nghề Xây dựng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng. Tiền thân là Trường đào tạo công nhân Kỹ thuật thuộc Công ty Kiến trúc Uông Bí được thành lập theo Quyết định số 932/BKT ngày 28/6/1973 của Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng). Đến năm 1996 để đáp ứng yêu cầu đổi mới, nhà trường được Bộ Xây dựng đổi tên thành Trường công nhân kỹ thuật xây dựng. Ngày 11/7/2006 theo Quyết định số 1025/QĐ- BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Trường công nhân kỹ thuật xây dựng được nâng cấp thành Trường Trung cấp Xây dựng. Đến ngày 25/6/2015 theo Quyết định số 884/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội Trường Trung cấp Xây dựng được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Xây dựng.

Là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, Nhà trường được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ thực hiện tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng và các bậc thấp hơn trong lĩnh vực xây dựng và các ngành nghề khác; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; triển khai áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện nay cơ cấu hệ đào tạo của nhà trường gồm: Hệ cao đẳng với 05 ngành nghề, Hệ trung cấp 07 ngành nghề, sơ cấp 13 ngành nghề, liên kết với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Trường Đại học Thuỷ lợi đào tạo hệ đại học hệ vừa làm vừa học.

Từ ngày thành lập năm 1973, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên được điều động về gồm có 28 người. Hệ thống điều hành của nhà trường có một chi bộ trực thuộc gồm 5 đảng viên, 01 công đoàn bộ phận. Số cán bộ giáo viên ở trình độ đại học là 01 đồng chí, trình độ trung cấp là 3 đồng chí, số còn lại là giáo viên thực hành, chủ yếu là có tay nghề bậc thợ. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho công tác giảng dạy chưa đủ. Cơ sở vật chất của Nhà trường vẻn vẹn chỉ có 3 nhà ký túc xá 4 tầng, còn lại nhà học, nhà hiệu bộ, các nhà xưởng là nhà cấp 4.

Giai đoạn từ năm 1984 đến năm 1994 là thời kỳ Nhà trường gặp không ít những khó khăn, đội ngũ giáo viên chưa được chuẩn hóa, chỉ tiêu kế hoạch đào tạo chắp vá, chưa có định hướng cụ thể, đời sống cán bộ giáo viên, công nhân viên còn khó khăn với lý do đang ở giai đoạn giao thời, từ chỗ xoá bỏ chế độ bao cấp, chuyển sang thời kỳ kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. Song được sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo cấp trên, cộng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên công nhân viên đã khắc phục những khó khăn, quyết tâm xây dựng trường, lớp, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các đơn vị trong Ngành Xây dựng và cho xã hội.

Đến nay Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ nhà giáo đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu với 20 người có trình độ thạc sỹ, 35 người có trình độ đại học; đầu tư nâng cấp mở rộng phòng học, xưởng thực hành, phòng học chuyên môn, nhà giáo dục thể chất, sân bãi thực tập… đạt chuẩn theo yêu cầu; đầu tư mua sắm các trang thiết bị dạy nghề cần thiết, hiện đại đủ điều kiện cho học sinh thực tập. Với truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo được hơn 55 ngàn công nhân, cán bộ kỹ thuật xây dựng, liên kết đào tạo hơn 1000 kỹ sư xây dựng tốt nghiệp ra trường. Tổng số học sinh sinh viên các hệ đào tạo hiện nay từ 1350 đến 1500 HSSV mỗi năm. Từ mái trường này, những cán bộ kỹ thuật, những người công nhân đó toả đi khắp mọi nơi, đóng góp sức lực của mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước, nhiều người đã đạt ở trình độ thợ bậc cao, có người trở thành cán bộ kỹ thuật giỏi, cán bộ lãnh đạo quản lý ở nhiều cương vị khác nhau.

* Các thành tích nổi bật:

Trong 45 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, sự ủng hộ giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Xây dựng, của lãnh đạo các cơ quan ban ngành của địa phương. Đồng thời với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, giáo viên, công nhân viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liền Đảng bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhà trường giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh Quảng Ninh và ngành Xây dựng. Bốn mươi năm lăm xây dựng và phát triển đi lên, Trường Cao đẳng nghề Xây dựng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng đánh giá và ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý cho nhà trường và những cá nhân xuất sắc, đó là:

– 03 huân chương Lao động ( Hạng Nhất, Nhì Ba)

– 02 Huy chương vàng công trình chất lượng cao

– 11 Cờ thi đua xuất sắc

– 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

– 01 đồng chí được tặng Huân chương lao động Hạng ba

– 04 đồng chí được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

– 02 đồng chí được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

– 01 đồng chí được tặng Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

– 82 lượt giáo viên đạt giải nhất, nhì, ba hội thi giáo viên giỏi cấp Ngành Xây dựng và cấp tỉnh và toàn quốc

– Nhiều học sinh sinh viên đạt giải nhất, nhì, ba hội thi tay nghề giỏi cấp tỉnh, ngành Xây dựng và quốc gia

– Nhiều tập thể, cá nhân nhiều năm liền được tặng Bằng khen của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội…